20 trò chơi tập thể dùng trong đào tạo

Thứ năm - 31/05/2018 10:02
Mục đích tổ chức những trò chơi tập thể là thông qua các trò chơi với những đạo cụ được chuẩn bị từ trước sẽ giúp cho người chơi mô phỏng được những khó khăn, tình huống thực tế mà người chơi có thể bắt gặp trong cuộc sống. Bên cạnh đó cũng giúp rèn luyện những kỹ năng quan trọng như team work, xử lý tình huống, quản lý thhời gian,…để áp dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày.
20 trò chơi tập thể dùng trong đào tạo
Trò chơi tập thể trong phòng hoặc trò chơi tập thể ngoài trời là một chuỗi các trò chơi vui nhộn được tổ chức trong phòng, tại văn phòng công ty, hội trường cuộc họp hay những khu vực ngoài trời.

 

Tổ chức trò chơi tập thể cần gì?

 

Để có một chương trình trò chơi tập thể thành công và đem lại nhiều lợi ích cho người chơi, cần có đầy đủ 3 yếu tố sau:

MC: hay còn gọi là quản trò sẽ là người truyền cảm hứng cho người chơi cũng như đem đến những thông điệp mà ban tổ chức muốn gửi gắm cho người chơi.
 

Người chơi: Người chơi là nhân vật trung tâm của chương trình, khi tham gia, người chơi cần gạt bỏ hết những vấn đề thường ngày, chơi với tâm thế tốt nhất cũng như nhiệt tình tham gia để đem lại hiệu quả cao nhất cho chương trình.
 
Cơ sở vật chất: Khi tổ chức các trò chơi tập thể nhất là tổ chức trong phòng cần lựa chọn địa điểm đảm bảo đủ các hạng mục như backgrop, thuê thiết bị tổ chức chất lượng,  ánh sáng đầy đủ đáp ứng được nhu cầu tổ chức.
 

Khi nào cần tổ chức trò chơi tập thể

 
Trò chơi tập thể có thể được tổ chức vào bất kỳ lúc nào, nhưng sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn nếu được tổ chức vào đúng thời điểm:

- Khi tổ chức có dấu hiệu rạn nứt, không đoàn kết
- Trước khi tổ chức hội thảo để lên tinh thần cho người tham gia
- Khi tập thể sắp đối mặt với những dự án mới cần có tinh thần sáng tạo và nhiệt tình

 

20 TRÒ CHƠI THAM KHẢO

 

Game 1: Đồng hồ cát

Đạo cụ: 2 chiếc chai lớn được ghép đầu lại với nhau, bên trong là những viên bi nhiều màu sắc có cùng số lượng tạo thành một chiếc đồng hồ cát. Tùy vào số lượng đội tham gia mà chuẩn bị mỗi đội 2 chiếc đồng hồ cát như thế.
Luật chơi: Mỗi đội cử thành viên của đội mình lên thi đấu. Những chiếc chai được đặt sẵn trên bàn. Khi có hiệu lệnh của người trọng tài, các thành viên mới được cầm chiếc chai lên, lắc sao cho những viên bi từ chai nằm trên rơi xuống chai phía dưới. Thành viên của đội nào làm cho những viên bi ở cả 2 chai rơi xuống hết trước tiên sẽ thắng cuộc.
 

Game 2: Gà nhặt thóc

Đạo cụ: mỗi đội sẽ có 5 chiếc cốc cùng một số lượng kẹo với 5 màu khác nhau được trộn lên.
Luật chơi: 5 chiếc cốc được xếp thành hàng ngang, những viên kẹo màu được đặt phía trước hàng cốc. Khi trọng tài ra hiệu lệnh bắt đầu, thành viên của đội sẽ lọc những viên kẹo với từng màu ra những chiếc cốc khác nhau. Đội nào chia các viên lẹp theo từng màu riêng nhanh nhất sẽ thắng cuộc.
 

Game 3: Bão qua làng

Đạo cụ: Mỗi đội 10-15 chiếc cốc giấy/nhựa xếp hàng ngang tại mép bàn và những quả bóng bay.
Luật chơi: Mỗi đội cử thành viên của đội mình để thi đấu, người chơi dùng hết sức mình để thồi căng quả bóng, sau đó dùng quả bóng để nhả hơi thổi hàng cốc cho rơi xuống đất. Đội nào thổi được hết những chiếc cốc xuống trước sẽ thắng cuộc.

 

Game 4: Đua bệt

Đạo cụ: Mỗi đội một chiếc bệt
Luật chơi: Các đội tập trung tại vị trí xuất phát, thành viên đầu tiên chuẩn bị đua bằng cách ngồi lên chiếc bệt, khi có hiệu lệnh bắt đầu của trọng tài, các đội thi nhau di chuyển trên chiếc bệt đến đích lấy một đồ vật (có thể là văn phòng phẩm được chuẩn bị sẵn), sau đó quay trở về cho thành viên tiếp theo di chuyển. Sau thời gian quy định, đội nào lấy được nhiều đồ vật nhất sẽ thắng cuộc.
 

Game 5: Đổi vị trí

Đạo cụ: Mỗi đội 1 chồng cốc nhựa/giấy cùng màu từ 10-15 chiếc và một chiếc cốc khác màu được xếp cuối cùng.
Luật chơi: Các đội cử thành viên thi, chồng cốc được đặt trên bàn tại vị trí của các thành viên và không ai được chạm vào. Khi có hiệu lệnh của trọng tài, các thành viên cầm chồng cốc lên và lần lượt chuyển từng chiếc cốc từ đầu xuống cuối cho tới khi chiếc cốc khác màu được đưa lên trên cùng. Đội nào đưa chiếc cốc lên trên trước sẽ thắng cuộc. Lưu ý: mỗi lần chuyển chỉ được chuyển 1 chiếc cốc.
 

Game 6: Rút ruột hộp giấy

Đạo cụ: Mỗi người một hộp giấy rút.
Luật chơi: Các thành viên tập trung tại bàn và một hộp giấy rút cầm sẵn trên tay. Khi hiệu lệnh của trọng tài bắt đầu, các thành viên thi nhau rút giấy trong hộp ra. Ai là người rút hết giấy trong hộp ra trước sẽ chiến thắng. Sau khi trò chơi kết thúc, hãy lưu ý về vấn đề môi trường.

 

Game 7: Vận chuyển bóng

Đạo cụ: 2-4 chiếc bàn, mỗi bàn 3 chiếc cốc lớn, những quả bóng tennis
Luật chơi: Các đội chơi xếp thành hàng dọc theo các cặp đôi trước rổ bóng được đặt cách bàn khoảng 2m. Khi có hiệu lệnh của quản trò, 2 thành viên 2 sẽ dùng miệng lấy quả bóng trong rổ và di chuyển về chiếc bàn, thả vào chiếc cốc, sau đó trở về cho cặp chơi tiếp theo làm tương tự. Đội nào làm đầy cả 3 chiếc cốc trước sẽ chiến thắng.

 

Game 8: Giữ thăng bằng

Đạo cụ: 2-4 chiếc bàn tùy số đội chơi, những chiếc thanh dài, những chiếc cốc giấy/nhựa
Luật chơi: Mỗi chiếc bàn được đặt 1 chiếc cốc và đặt thanh tại chính giữa để giữ thăng bằng. Chia người chơi mỗi đội thành 2 bên đứng đối diện nhau trước khu vực chơi, mỗi thành viên giữ 1 chiếc cốc. Lần lượt từng thành viên sẽ đặt chiếc cốc lên thanh thăng bằng sao cho không bị đổ, sau đó tới người thứ 2,… Đội nào trong quá trình đặt cốc mà bị đổ sẽ làm lại từ đầu. Sau thời gian quy định, đội nào có chiếc tháp thăng bằng cao nhất sẽ thắng cuộc.

 

Game 9: Thần thổi bóng

Đạo cụ: Những chiếc bàn tùy theo số đội, xếp những lon bia và đặt những quả bóng bàn như hình.
Luật chơi: Các đội chơi xếp thành hàng ngang trước các bàn. Khi hiệu lệnh bắt đầu, thành viên đầu tiên có nhiệm vụ thổi quả bóng từ lon bia đầu tới lon bia thứ 3, sau đó đến thành viên thứ 2, thứ 3 và tới quả bóng cuối cùng. Các thành viên phải đợi khi nào người đứng trước mình hoàn thành mới đến lượt mình. Đội nào hoàn thành quả bóng cuối cùng trước sẽ thắng cuộc.

 

Game 10: Bóng bàn bằng miệng

Đạo cụ: Mỗi đội 1 chiếc bàn, 2 chai nước, một chiếc chậu được đặt như trong hình và những rổ bóng bàn, 1 chiếc kèn hơi nhỏ
Luật chơi: Các đội xếp thành hàng dọc trước bàn, lần lượt từng thành viên lấy bóng và dùng kèn hơi thổi quả bóng sao cho rơi vào chiếc chậu cuối bàn. Sau thời gian quy định, đội nào đc nhiều bóng vào chậu nhất sẽ chiến thắng.

 

Game 11: Thổi bóng

Đạo cụ: bóng bay
Luật chơi: Tập thể chia thành 2-4 đội tùy số lượng thành viên. Mỗi đội được phát 1 túi bóng bay và các thành viên trong mỗi đội xếp thành hàng dọc. Khi hiệu lệnh bắt đầu, lần lượt từng thành viên cầm quả bóng của mình, chạy lên khu vực sân khấu thổi bóng sao cho nổ quả bóng đó. Sau thời gian 10 phút, đội nào thổi nổ được nhiều bóng nhất sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: Rèn luyện sức khỏe và sự nhanh nhẹn trong công việc.
 

Game 12: Di chuyển bóng

 Đạo cụ: Những chiếc cốc nhựa đựng nước và bóng bàn. Một đoạn nhạc được ghép các bài hát khác nhau, mỗi bài từ 10-15 giây.
Luật chơi: Chia tập thể thành 2-4 đội tùy số lượng thành viên. Các thành viên xếp thành hàng dọc tại vạch xuất phát. Trên vạch đích, ban tổ chức xếp từ 2-4 hàng cốc nhựa đựng nước tùy theo số đội, mỗi hàng có 5-7 cốc. Quả bóng bàn được đặt trên cốc nước đầu tiên.
Nhiệm vụ của mỗi đội rất đơn giản: khi nhạc nổi lên, thành viên thứ nhất chạy lên vạch đích dùng hơi thổi quả bóng từ cốc nước đầu tiên tới cốc nước cuối cùng. Khi nhạc thay đổi, thành viên thứ 2 nối tiếp. Đội chơi nào thổi quả bóng về tới cốc nước cuối cùng sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: Rèn luyện tính kiên nhẫn, nhanh nhẹn và khéo léo.
 

Game 13: Chuyền chanh

Đạo cụ: 20 quả chanh và số lượng thìa bằng số lượng thành viên tham gia.
Luật chơi: Chia các thành viên tham gia thành 2-4 đội tùy số lượng. Mỗi đội xếp thành hàng dọc tại vạch xuất phát. Khi hiệu lệnh bắt đầu, các thành viên sẽ ngậm thìa trên miệng và chuyền quả chanh bằng thìa từ người đầu tiên tới người cuối cùng. Người cuối cùng có nhiệm vụ di chuyển quả chanh trên chiếc thìa của mình về đích. Sau khoảng thời gian quy định, đội nào có nhiều chanh nhất và ít làm rơi nhất sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: rèn luyện tính kiến nhẫn và khéo léo trong công việc. Đề cao sự hỗ trợ của đồng đội.
 

Game 14: Góp nước

Đạo cụ: Những chiếc cốc nhựa và một xô đựng nước (Tổ chức ngoài biển hoặc khu vực có nước)
Luât chơi: Chia tập thể thành 2-4 đội tùy số lượng thành viên. Các thành viên xếp thành hàng dọc và mỗi người có một chiếc cốc. Người đầu tiên có nhiệm vụ dùng miệng ngậm cốc múc nước từ khu vực có nước về chuyền cho thành viên thứ 2 và tới thành viên cuối cùng. Thành viên cuối cùng đổ số nước mình nhận được vào xô của đội mình. Sau thời gian quy định, đội nào có nhiều nước nhất sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: Rèn luyện tính khéo léo và hỗ trợ đồng đội.
 

Game 15: Tập làm văn

Đạo cụ: Một chiếc bảng cùng bút viết cho mỗi đội chơi
Luật chơi: Chia tập thể thành 2-4 đội tùy số lượng thành viên và xếp thành hàng dọc. Khi hiệu lệnh bắt đầu, lần lượt mỗi thành viên sẽ lên bảng viết 3 từ ghép thành 1 bài văn theo chủ đề của ban tổ chức. Sau thời gian quy định, đội nào viết được bài hay nhất và có nhiều từ nhất sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: Rèn luyện sự nhanh nhẹn cùng thấu hiểu đồng đội.
 

Game 16: Xây cầu bằng giấy

Đạo cụ: Giấy A0, kéo và băng dính cho mỗi đội
Luật chơi: Mỗi đội chơi sẽ được phát tài nguyên, trong thời gian 10 phút, các đội cần thiết kế một chiếc cầu sao cho chịu được lực chỉ tiêu của chương trình. Đội nào hoàn thành đúng chỉ tiêu của ban tổ chức sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: Nâng cao tinh thần làm việc đội, cùng đóng góp sáng tạo ý kiến xây dựng công việc.
 

Game 17: Tan đá

Đạo cụ: 2-4 xô đá tùy số lượng thành viên
Luật chơi: Chia tập thể thành 2-4 đội tùy số lượng thành viên. Mỗi đội xếp thành hàng dọc. Khi hiệu lệnh bắt đầu, nhạc nổi lên,thành viên thứ nhất của mỗi đội sẽ di chuyển lên vị trí chiếc xô đá dùng mọi cách để làm tan chảy những viên đá trong xô. Khi nhạc thay đổi, thành viên thứ 2 lên thay thế. Sau khoảng thời gian quy định đội nào làm tan hết đá trước sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: Tạo tinh thần thoải mái, vui nhộn.
 

Game 18: Hộp quà bí mật

Đạo cụ: Một đĩa CD nhạc ghép nhiều bài hát khác nhau cùng một hộp quà to được bọc nhiều lớp băng dính
Luật chơi: Tập thể ngồi theo vòng tròn, BTC trao quà cho một thành viên bất kỳ. Khi nhạc nổi lên, người đang giữ hộp quà sẽ cố gắng bóc hộp quà đó. Khi nhạc chuyển bài, người đó tiếp tục chuyển qua cho người bên cạnh và tiếp tục tới khi hộp quà được mở ra.
Ý nghĩa trò chơi: Tạo sự vui nhộn, lên tinh thần cao.
 

Game 20: Đập bóng bằng mông

Đạo cụ: Bóng bay
Luật chơi: Chia thành 2-4 đội tùy số lượng thành viên. Mỗi đội bầu ra người đội trưởng của mình lên vạch đích và nằm theo tư thế chống đẩy. Các thành viên còn lại cầm sẵn bóng bay của đội mình. Khi có hiệu lệnh bắt đầu, các thành viên sẽ thổi bóng và lần lượt di chuyển lên phí đội trưởng dùng mông của mình và mông đội trưởng làm vỡ bóng. Sau thời gian quy định, đội nào làm vỡ được nhiều bóng sẽ thắng cuộc.
Ý nghĩa trò chơi: Đề cao vai trò người đội trưởng, tinh thần nỗ lực hoàn thành mục tiêu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây